1. Ngoại hối là gì?

Ngoại hối là một thuật ngữ dùng để chỉ các phương tiện có giá được sử dụng trong các giao dịch quốc tế, bao gồm:

  • Ngoại tệ: Là đồng tiền nước ngoài hoặc đồng tiền chung của một nhóm quốc gia.
  • Công cụ thanh toán bằng ngoại tệ: Là phương tiện thanh toán được ghi bằng ngoại tệ như: séc (Cheque), hối phiếu (Bill of Exchange), lệnh phiếu (Promissory Note), thẻ ngân hàng (Card Bank), lệnh chuyển tiền (Transfer)…
  • Các loại chứng từ có gốc ngoại tệ như: Trái phiếu Chính phủ, Trái phiếu Doanh nghiệp và Cổ phiếu.
  • Vàng: bao gồm vàng dự trữ quốc gia, vàng tài khoản thường trú ở nước ngoài, vàng khối, vàng thỏi, vàng miếng…
  • Tiền tệ quốc gia (Đồng nội tệ): được coi là ngoại hối nếu nó được sử dụng để thanh toán quốc tế hoặc chuyển tiền vào và ra nước ngoài (xuất nhập khẩu).
  • Tiền điện tử: Một loại tiền được hỗ trợ bởi sức mạnh xử lý của mạng máy tính toàn cầu chứ không phải của chính phủ. Ví dụ: Bitcoin, Ethereum …

2. Giao dịch ngoại hối

+ Giao dịch ngoại hối là việc trao đổi mua bán ngoại hối hay ngoại tệ, còn được gọi là FOREX. Đây là một thị trường mua bán, trao đổi hàng hóa ngoại tệ và công cụ chuyển nhượng trên thị trường quốc tế.
+ Trước đây, chỉ có các tổ chức tài chính lớn và các cá nhân có giá trị ròng cao mới được tiếp cận thị trường ngoại hối để giao dịch. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nhờ ứng dụng công nghệ, nhiều khách hàng có thể mua bán ngoại hối ở bất kỳ đâu bằng các nền tảng giao dịch trực tuyến hiện đại, an toàn và đáng tin cậy.

3. Thị trường ngoại hối

+ Là một thị trường cho phép trao đổi tiền tệ phi tập trung trên phạm vi toàn cầu.
+ Những người chơi chính trên thị trường này là các ngân hàng quốc tế lớn.
+ Các trung tâm tài chính trên khắp thế giới đóng vai trò là trung tâm giao dịch giữa hàng loạt người mua và người bán khác nhau.
+ Sở dĩ thị trường ngoại hối ra đời là vì nhu cầu chuyển đổi tiền tệ giữa các quốc gia với nhau nhằm mục đích thương mại

4. Đối tượng giao dịch trong thị trường ngoại hối

  • Chính phủ và ngân hàng trung ương: Các chính phủ quốc gia lớn và các ngân hàng trung ương, bao gồm Cục Dự trữ Liên bang, Ngân hàng Trung ương Anh Quốc và Ngân hàng Trung ương Châu Âu, là những người chơi lớn nhất trên thị trường ngoại hối.
  • Ngân hàng lớn: Một số ngân hàng lớn nhất trên thế giới, chẳng hạn như Goldman Sachs, Deutsche Bank và Citibank, giao dịch một lượng lớn tiền tệ trên thị trường ngoại hối mỗi ngày. Những giao dịch này bao gồm cho cả chính ngân hàng, khách hàng và các công ty, các cơ quan chính phủ lớn và các cá nhân có giá trị ròng cao.
  • Nhà môi giới ngoại hối: Các nhà môi giới ngoại hối cung cấp cho các nhà đầu tư bán lẻ ở mọi quy mô quyền truy cập vào thị trường tiền tệ toàn cầu thông qua các nền tảng giao dịch trực tuyến.
  • Nhà đầu tư lẻ: Theo thống kê, khoảng một phần ba khối lượng giao dịch hàng ngày của thị trường ngoại hối được hoàn thành bởi các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Điều này có nghĩa là các cá nhân giao dịch khoảng 1,5 nghìn tỷ đô la mỗi ngày và có thể truy cập thị trường ngoại hối thông qua các nền tảng giao dịch do các nhà môi giới ngoại hối cung cấp. Tuy nhiên, hiện tại việc đầu tư ngoại hối ở Việt Nam vẫn được coi là phạm pháp.

5. Hàng hóa giao dịch trên thị trường ngoại hối

+ Hàng hóa chính trong kinh doanh ngoại hối là tiền tệ. Giao dịch ngoại hối là một giao dịch trong đó một lượng tiền được mua trong khi một lượng tiền khác được bán. Tiền sẽ được giao dịch thông qua một nhà môi giới hoặc trực tiếp theo cặp, ví dụ như EUR / USD hoặc GBP / JPY.
+ Việc mua một loại tiền tệ giống như mua cổ phiếu trong một quốc gia. Khi bạn mua đồng yên Nhật, bạn đang tác động đến tỷ giá hối đoái của Nhật Bản, và gián tiếp gây ảnh hưởng tới nền kinh tế Nhật Bản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.