Quan sát diễn biến hành động giá để phân tích và dự báo là phương pháp trực tiếp, phù hợp với phong cách chớp cơ hội nhanh trong diễn biến ngắn hơn bởi sự biến động khó lường của thị trường trong khoảng thời gian dài có thể dẫn đến hậu quả lớn cho nhà đầu tư.

Mỗi nhà đầu tư luôn kỳ vọng có 1 quyết định với ít rủi ro nhất. Rất khó có thể xác định quyết định được đặt ra là đúng hay sai. ZonFin cố gắng mô hình hóa quy trình ra quyết định ở mức chi tiết tối đa có thể qua các tiếp cận sau khi quan sát theo hành động giá:

1. Chi phí: Món đầu tư muốn có lời phải vượt qua được tổng chi phí tối thiểu, trong đó có các chi phí cơ bản:

1.1 Spread: Là khoảng chênh lệch giữa mua và bán. Con số này phụ thuộc vào yếu tố tự nhiên và yếu tố chủ quan của sàn giao dịch. Có thể tham khảo cặp tài sản có dao động mạnh như BTCUSD, ở mức độ trung bình, spread = 10, tuy nhiên thực tế tùy theo thời điểm thực tế, spread có thể lên đến 35. Như vậy, ở mức độ an toàn, chi phí cho Spread cần thiết phải có hệ số gấp 3.5 lần so với con số trung bình cơ bản.
Đây cũng là nguyên nhân mà quá trình backtest luôn không đúng khi áp dụng vào chạy thực tế vì quá trình đó chỉ lấy cố định 1 giá trị Spread trong suốt quá trình test.

1.2 Các chi khác như commission của sàn, phí cố định của sàn,…. tùy theo loại tài khoản, loại tài sản và quy định của sàn.

Nhà đầu tư cần nắm được rất rõ các quy định, quy tắc vận hành cùng các hệ số trung bình, hệ số dự phòng để tính được tổng chi phí trong bài toán FS tức thời của mình.

2. Xu hướng ngắn hay quán tính ngắn: Với giao dịch ngắn lướt sóng, nhà đầu tư không nên ra quyết định nằm ngoài 1 xu hướng đang diễn ra (hay có thể nói là nên theo số đông). Tuy nhiên các quán tính ngắn này chỉ là 1 trong các thông tin nằm trong phân tích diễn biến dài.

3. Quán tính dài: được hiểu là độ dài của xu hướng đang tiếp diễn. Việc dự báo này cần có sự phân tích quá trình, trạng thái của của thị trường. Giống như lái chiếc xe trên đường quốc lộ, quán tính ngắn thể hiện gia tốc ta đang di chuyển, quán tính dài thể hiện điểm phía trước có đường rẽ hay điểm dừng sự cố hay không. Nói chung việc xác định quán tính dài không phải là chuyện đơn giản.

4. Rủi ro tới hạn: Là dự báo rủi ro điểm dừng, điểm tới hạn của bộ quán tính ngắn và quán tính dài.

5. Rủi ro đảo ngược hướng: Là rủi ro quay ngược hướng với hiện tại của quán tính ngắn và quán tính dài

6. Rủi ro các tính huống bất thường

7. Cơ hội đạt tới đích của quán tính dài: Là cơ hội đạt được điểm đích của quán tính dài trong 1 khung thời gian dự báo

8. Xác xuất xảy ra các tình huống nếu trên giúp đưa ra bộ FS các tình huống xảy ra và phân tích được cơ hội đạt hiểu quả của bài toán đầu tư ứng với mỗi FS

9. Xác xuất xảy ra, khả năng lặp lại của các bài toán FS

10. Khẩu vị rủi ro và kinh nghiệm của nhà đầu tư để quyết định lựa chọn. Sau khi lựa chọn phương án, nhà đầu tư cần phó mặc cho xác xuất thực tế xảy ra.